NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI LỢP MÁI NHÀ

Mái nhà là phẩn quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, dù lợp nhà bằng ngói đất nung, ngói màu hay mái tôn thì bạn cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà trong phong thủy ngay sau đây.

Có rất nhiều nguyên tắc cần nhớ khi bạn lợp mái nhà

Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Bạn cần tránh góc ao và góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện vào nhà của của mình khi thiết kế và lợp mái nhà. Nếu bạn không tuân thủ theo quy tắc này mà cửa mở ra là hướng góc mái thì không chỉ có gió lùa thổi từ cạnh mái và cạnh tường vào nhà ảnh hưởng đến phong thủy bên trong ngôi nhà mà khi di chuyển bạn cũng rất dễ xảy ra va chạm.

Điểm góc mái

Lợp mái nhà cũng cần chú ý đến điểm góc mái bởi đây là một trong những điểm xung yếu. Nếu mở cửa ra mà thấy góc mái chĩa vào nhà mình thì gia chủ sẽ luôn có cảm giác bất an, không tốt cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, các thợ thi công sẽ khóa cứng góc mái bằng các chi tiết gỗ hoặc đắp vữa vừa kết hợp trang trí và mang nhiều ý nghĩa tâm linh.

Ở nông thôn hấu hết các mái nhà đều theo hình tam giác úp để bụi bẩn và nước dễ tuột xuống, không đọng lại trên ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy thì mái hình tam giác này sẽ không tốt cho những nhà hàng xóm lân cận

Cấu tạo của lợp mái

Với những ngôi nhà truyền thống thì phần mái nhà chủ yếu sẽ quay mặt dài về hướng Nam, phần đỉnh mái do đó được kéo dài từ Đông sang Tây. Với những mái nhà này gia chủ thường sử dụng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa mang ý nghĩa rất trân trọng. Tuy nhiên, những ngôi nhà hiện đại đều thay thế xà gố bằng 2 cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh.

Nóc nhà

Từ xưa đến nay, hầu hết các nóc nhà thường được thiết kế có hình tam giác, 2 đầu có khe hở có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nhà đối diện có cửa đối diện với tam giác của nhà khác thì rất dễ bị hao tốn tiền của. Vì vậy để mang lại tài lộc cho các thành viên trong gia đình bạn nên lưu ý điều này khi làm nóc nhà mình.

Lưu ý nóc nhà nên được thiết kế có hình tam giác, 2 đầu có khe hở

Cây đòn dông

Đòn dông, đòn tay cũng đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy khi lợp mái nhà. Theo quan niệm, đòn dông và đòn tay khi lợp mái tuyệt đối không được chĩa sang nhà của nhau. Bởi nếu không kiêng kỵ khi lợp mái nhà thì sẽ gây ra phiền toái cho mình, xích mích với hàng xóm xung quanh. Vì vậy khi lợp nhà ở mặt đất hay nhà biệt thự người ta thường dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để không làm ảnh hưởng và đụng chạm đến những nhà xung quanh.

Màu sắc của mái nhà

Người ta thường kiêng kỵ lợp màu xanh cho mái nhà. Bởi người xưa quan niệm màu xanh là gam màu của nước, vì thế nếu nước ở trên mái nhà tràn xuống núi sẽ rất xấu cho ngôi nhà, gây ra những mất mát, tổn thương. Thay vì chọn ngói màu có màu xanh, người ta thường chọn màu đỏ hoặc màu nâu sẫm.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà, nếu đang có nhu cầu lợp nhà thì cần lưu ý để đảm bảo bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.